Bong gân cổ chân: Cách nhận biết và xử lý nhanh khỏi nhất

Bong gân cổ chân: Cách nhận biết và xử lý nhanh khỏi nhất

Bong gân cổ chân là tình trạng tổn thương dây chằng thường gặp ở những người làm việc lao động chân tay hoặc xảy ra trong lúc luyện tập thể thao. Triệu chứng đau chỉ xuất hiện ngay tại thời điểm chấn thương nên nhiều người xem nhẹ, chủ quan. Tuy vậy, nếu không xử lý đúng cách, tổn thương này sẽ chuyển thành mãn tính, dễ gây yếu khớp và tái chấn thương.

1. Hiểu rõ chấn thương bong gân cổ chân là gì?

Bong gân cổ chân được hiểu là tình trạng dây chằng ở khớp cổ chân bị giãn hoặc rách do chấn thương, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương dây chằng mà bong gân cổ chân được phân thành 3 mức độ như sau:

 • Mức độ 1 (nhẹ): Dây chằng cổ chân bị kéo căng nhưng không rách. Mắt cá chân vẫn cảm thấy ổn định, tuy nhiên, người bệnh có thể có cảm giác hơi đau và cứng khớp.
 • Mức độ 2 (trung bình): Một hoặc nhiều dây chằng bị rách bán phần. Khớp bị mất ổn định, cử động tại khớp gặp khó khăn. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau cổ chân mức độ trung bình.
 • Mức độ 3 (nặng): Một hoặc nhiều dây chằng bị đứt hoàn toàn và vùng cổ chân bị sưng, bầm tím. Khi đứng dậy, người bệnh có cảm giác đau nhói và khó đứng vững, không thể cử động được.
Bong gân cổ chân là gì
Bong gân cổ chân là gì

2. Mức độ chấn thương nào nguy hiểm nhất?

Trong các mức độ kể trên, có thể thấy rõ bong gân cổ chân mức độ 3 là nguy hiểm nhất bởi tình trạng này nếu để kéo dài hoặc điều trị không đúng (thường là đắp lá, tự chữa theo mẹo dân gian) rất dễ dẫn đến tình trạng bong gân mãn tính với các triệu chứng như sưng đau khớp cổ chân dai dẳng, lỏng khớp, tăng nguy cơ tái chấn thương, ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

3. Triệu chứng bong gân ở cổ chân

Khi bị bong gân cổ chân, bạn có thể nhận thấy một số biểu hiện như:

 • Bầm tím và sưng tại vị trí mắt cá chân, tùy vào mức độ bong gân mà có thể sưng đến mức nếu dùng ngón tay ấn vào sẽ để lại vết lõm tại vị trí đó.
 • Sau khi bị bong gân, phần khớp cổ chân xuất hiện cơn đau nhói từ âm ỉ đến dữ dội, mức độ đau tăng dần khi phải di chuyển.
 • Trường hợp chấn thương nặng, người bệnh có thể nghe thấy tiếng “rắc”, sau đó mất cơ năng cổ chân giống gãy xương.
Bong gân cổ chân thể nặng có thể gây bầm tím, sưng to
Bong gân cổ chân thể nặng có thể gây bầm tím, sưng to

4. Bong gân cổ chân phải làm sao?

Tùy vào tình trạng cổ chân bị bong gân nhẹ hay nặng mà người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà hoặc thăm khám tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan và lơ là trong cách xử lý ngay khi gặp chấn thương.

4.1. Cách điều trị bong gân cổ chân tại nhà

Bong gân mức độ nhẹ

 • Thông thường, bong gân cổ chân nhẹ có thể tự khỏi nếu áp dụng đúng các biện pháp chăm sóc tại nhà sau đây:
 • Trước hết, dùng băng thun băng ép phần khớp bị chấn thương để giúp cố định khớp, giảm đau và giảm sưng.
 • Tiếp theo, dù bong gân nặng hay nhẹ cũng nên thực hiện chườm lạnh bằng đá hoặc nước lạnh trong 4 giờ đầu trở lại. Chườm lạnh có tác dụng làm dịu cơn đau và co mạch, ngưng chảy máu trong và giảm phù nề. Tránh chườm nóng vì có thể làm khớp sưng to hơn.
 • Đồng thời, nên hạn chế đi lại, thay vào đó nên nằm nghỉ ngơi ở trên giường. Kê chân bị bong gân cao hơn tim, có thể gác chân lên gối ôm khoảng 10cm là vừa, còn nếu ngồi thì kê chân cao ngang hông (khung chậu), nhằm mục đích không để máu dồn xuống khu vực này gây sưng đỏ nhiều hơn.
 • Ngoài ra, đối với người bị bong gân khớp cổ chân do chơi thể thao, để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau có thể dùng ethyl clorua xịt vào vị trí chấn thương, hoặc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường. Lưu ý, không dùng aspirin vì thuốc này làm chống ngưng kết tiểu cầu và gây chảy máu trong.
Cố định khớp cổ chân bằng băng thun
Cố định khớp cổ chân bằng băng thun để tránh bị phù nề

Bong gân mức độ vừa và nặng

 • Đối với những trường hợp này, nếu không cử động được khớp, dây chằng khớp bị đứt hoàn toàn hoặc bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo kéo theo nhiều biến chứng.
 • Nếu bị sốt hoặc không đỡ hơn sau khoảng 1 tuần, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tìm ra hướng điều trị kịp thời. Bởi nếu không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến cứng khớp, đau khớp dai dẳng.

4.2. Những điều cần tránh khi tự xử lý bong gân

Người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây để tránh làm tình trạng trở nên nặng nề hơn:

 • Không dùng rượu hoặc cao nóng để xoa bóp vào chỗ bị thương: Do 2 loại này đều có tính nóng cao, khi xoa vào vết thương sẽ khiến máu chảy trong nhiều hơn, cũng như làm cho phần cơ bị teo và cứng khớp.
 • Hạn chế dùng thuốc giảm đau hoặc tiêm thuốc vào khớp: Thuốc giảm đau có tác dụng giảm nhẹ cơn đau tạm thời, nếu lạm dụng có thể gây hại cho gan, thận, dạ dày. Tương tự, việc tiêm thuốc vào khớp sẽ giúp giảm đau nhanh vào lần đầu tiên, nhưng những lần sau đó thì cơn đau sẽ nhiều hơn trước, khớp sưng tấy và khó vận động.
 • Không nên băng bó cổ chân quá chặt hay quá lỏng: Các vòng băng chỉ nên siết ở một mức vừa phải, tương đối nhằm cố định phần khớp. Tránh băng quá lỏng có thể làm băng xộc xệch, tuột trong quá trình di chuyển; hoặc cũng không băng quá chặt vì sẽ làm cản trở máu lưu thông, gây đau nhức, bầm tím thêm.

5. Hết bong gân bằng phương pháp điều trị Chiropractic kết hợp Y Võ Trật Đã – Tác Động Cột Sống – Xoa Bóp Bấm Huyệt

Nắn chỉnh khớp Chiropractic chữa bong gân cổ chân
Nắn chỉnh khớp Chiropractic chữa bong gân cổ chân

Chiropractic nắn chỉnh các khớp cổ chân bị di lệch ra ngoài để đưa vào đúng vị trí của ổ khớp

Y Võ Trật Đã nắn chỉnh cổ chân bằng các thế võ để đưa các khớp bị di lệch ra ngoài vào đúng vị trí nhanh nhất không gây đau

Tác Động Cột Sống – Xoa Bóp Bấm Huyệt: day các điểm đau của khớp cổ chân sau khi đã nắn chỉnh để làm lưu thông máu bầm tích tụ, làm giảm cơn đau, thúc đẩy quá trình phục hồi trật khớp cổ chân nhanh và hiệu quả nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký

Mục lục