Đau cổ tay – Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Đau cổ tay – Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Đôi tay liên lục hoạt động trong thời gian dài bị quá tải là nguyên nhân chính khiến các khớp bàn tay thường bị tổn thương, gây ra các cơn đau cổ tay, viêm dây chằng cổ tay khó chịu. Nếu không tiến hành điều trị, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như hiệu suất công việc. Những cơn đau nhức cổ tay khó chịu sẽ không chừa bất kỳ ai.

1. Đau cổ tay là bệnh gì?

Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu sơ qua về cấu trúc của ống cổ tay, để biết được cấu tạo cũng như nguyên do dẫn đến những cơn đau cổ tay phải hoặc trái thường gặp.

1.1. Cấu tạo cổ tay

Cổ tay bao gồm nhiều thành phần cấu trúc. Ống cổ tay là đoạn cổ tay gồm tám xương cổ tay, tạo thành một vòng cung, và dây chằng ngang cổ tay kéo ngang qua đoạn cổ tay. Bên trong ống cổ tay là chín đoạn dây chằng kéo xuống các ngón tay.

Chạy ngang qua ống cổ tay còn có dây thần kinh trung tuyến (median) có kích thước bằng một cây bút chì chứa hàng ngàn dây thần kinh cảm giác đi tới các ngón tay.

Dây thần kinh trung tuyến nằm ngay dưới dây chằng ngang và tiếp xúc trực tiếp với dây chằng khi cổ tay hoặc các ngón tay uốn cong hay duỗi thẳng.

Cấu tạo khớp cổ tay
Cấu tạo khớp cổ tay

1.2. Đau cổ tay là gì?

Đau ở cơ cổ tay có thể phát sinh từ phần khớp cổ tay, hoặc các phần mềm quanh khớp như: gân, bao gân, dây chằng, túi thanh dịch, dây thần kinh… Đau gân cổ tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau nên nếu người bệnh chủ quan và tự ý mua thuốc về uống, có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao thì việc xác định chính xác nguyên nhân là yếu tố rất quan trọng.

2. Nguyên nhân đau cổ tay thường gặp

2.1. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay rất phổ biến ở giới văn phòng hoặc những đối tượng thường xuyên sử dụng máy vi tính, người chơi tennis, cầu lông, golf… Các thao tác gập và cong cổ tay thường xuyên sẽ gây ra các căng thẳng bất thường, khiến vùng khuỷu tay, vai, đặc biệt là cổ tay bị đau.

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Người mắc hội chứng ống cổ tay sẽ bị đau ở vùng khuỷu tay, đau vai và cổ tay. Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay cũng có thể gây ra cơn đau, tê bì hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn. Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay. Nếu không được điều trị kịp thời, bàn tay sẽ bị yếu đi, ảnh hưởng đến vận động và dễ làm rơi các đồ vật.

2.2. Hội chứng chèn ép đúp

Dây thần kinh đi tới tay bắt đầu từ cột sống cổ. Khi ở cổ xuất hiện sự sai khớp nhẹ sẽ chèn ép lên dây thần kinh tại nguồn (chỗ chèn ép thứ 1), từ đây sẽ ảnh hưởng lan xuống thần kinh cổ tay (chỗ chèn ép thứ 2). Tình trạng này được gọi là hội chứng chèn ép đúp, người bệnh bị đau hai vị trí cùng lúc

2.3. Chấn thương sụn và xương dưới sụn

Tổn thương sụn và xương dưới sụn có thể gây ra triệu chứng cổ tay bị đau. Đây là tổn thương thường gặp trong bệnh lý thoái hóa khớp. Thoái hóa là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, tuy nhiên các thao tác cử động cổ tay lặp lại thường xuyên càng đẩy nhanh tốc độ thoái hóa của khớp cổ tay.

Chấn thương sụn khớp cổ tay
Chấn thương sụn khớp cổ tay

Giai đoạn đầu sẽ rất khó phát hiện vì không có triệu chứng rõ rệt, đến khi người bệnh bị đau nhức thì sụn khớp đã bị nứt vỡ hoặc phần xương dưới sụn đã bị xơ hóa, mọc gai…

2.4. Hội chứng De Quervain

Đau khớp cổ tay còn có thể là dấu hiệu của hội chứng De Quervain. Tình trạng này xảy ra khi bao gân cơ dạng dài ngón cái và gân cơ duỗi ngắn ngón cái bị viêm. Đây là 2 gân quan trọng chi phối vận động của ngón cái. Phụ nữ làm việc nội trợ hay những đối tượng thường xuyên cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay và ngón cái có nguy cơ cao mắc hội chứng De Quervain.

Viêm bao gân De Quervain cổ tay
Viêm bao gân De Quervain cổ tay

Người bệnh sẽ có cảm giác đau cổ tay, phần dưới cẳng tay, ngay trên ngón cái. Khi người bệnh hoạt động cổ tay thường xuyên sẽ khiến các tổn thương nặng hơn.

3. Cách điều trị chứng đau cổ tay không dùng thuốc

Nhiều bệnh nhân tìm đến thuốc với mong muốn thoát khỏi cơn đau nhức cổ tay hoặc tìm ra cách điều trị viêm gân cổ tay. Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể xoa dịu cơn đau tạm thời, không thể chữa trị tận gốc.

Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc quá nhiều không chỉ khiến bệnh nhân bị lờn thuốc mà còn có tác động xấu đến gan, thận. Bên cạnh đó, việc tham khảo các cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà từ các nguồn không uy tín không chỉ làm mất nhiều thời gian mà còn khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Vì vậy, Cường Nguyễn Chiropractic Việt Nam sẽ kiêm tra chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp mới có thể chữa lành cơn đau nhức cổ tay tận gốc. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau một thời gian ngắn điều trị có thể hồi phục sức khỏe, trở lại với công việc mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Nắn chỉnh trật khớp cổ tay – Trị liệu thần kinh Chiropractic

Liệu trình điều trị bằng liệu pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic – một phương pháp đã được chứng minh hiệu quả vượt bậc trong việc điều trị các bệnh xương khớp. Bằng các thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng, chuyên gia trị liệu sẽ tác động một lực chính xác vào các cấu trúc sai lệch, nắn chỉnh xương khớp trả chúng về vị trí tự nhiên ban đầu, từ đó các cơn đau cổ tay cũng sẽ biến mất.

Đồng thời,sẽ kết hợp với phương pháp nắn chỉnh Y Võ Trật Đã và Tác Động Cột Sống Xoa Bóp Bấm Huyệt thúc đẩy quá trình hồi phục.

Sau quá trình điều trị, Chiropractic sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân các bài tập thể dục riêng dành cho cổ tay để duy trì hiệu quả chữa trị, ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

Một Số Bài Tập Đau Cổ Tay

  • Bài tập giảm đau cổ tay 1: Người bệnh đứng và đưa cánh tay  thẳng ra phía trước mặt, lòng bàn tay hướng về phía dưới chân. Thả lỏng cổ tay, các ngón tay cũng hướng về phía dưới chân, dùng tay trái để kéo nhẹ các ngón ở bàn tay phải hướng về phía cơ thể. Giữ nguyên cơ thể ở tư thế này trong 30 giây, sau đó thả tay ra từ từ, thực hiện tương tự với tay trái.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 2: Người bệnh ngồi hoặc đứng, đặt hai tay trước ngực, chắp vào nhau sao cho từ ngón tay đến khuỷu tay được áp sát vào nhau. Giữ hai lòng bàn tay chắp sát vào nhau và từ từ hạ hai tay xuống dưới hông, khi đó, cánh tay và khuỷu tay xòe ra. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây, sau đó nâng tay lên về vị trí ban đầu và lặp lại.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 3: Người bệnh ngồi trên ghế, cánh tay đặt xuôi theo hai bên hông. Kéo căng cổ tay bằng cách hất bàn tay lên phía trên, giữ nguyên tư thế trong 10 giây. Sau đó, hạ tay xuống và thực hiện bài tập này 10 lần/mỗi bên, tối thiểu 3 lần/ngày.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 4: Người bệnh đứng hoặc ngồi, đưa thẳng một cánh tay phải về phía trước mặt, bàn tay vuông góc với cánh tay và các ngón tay hướng về phía trần nhà. Sau đó, dùng tay trái kéo nhẹ các ngón tay của bàn tay phải theo hướng phía dưới và phía cơ thể. Giữ nguyên cơ thể ở tư thế này trong 30 giây, sau đó thả tay ra, thực hiện tương tự với tay trái.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 5: Người bệnh ngồi và đặt hai bàn tay lên đùi, lòng bàn tay hướng về phía trần nhà. Từ từ khép nhẹ các ngón tay và nắm tay lại. Giữ cẳng tay trên chân, nâng nắm tay lên và đưa về phía cơ thể, uốn cong cổ tay. Giữ nguyên cơ thể ở tư thế này trong 10 giây, sau đó hạ nắm tay xuống đùi. Thực hiện bài tập này tối thiểu 10 lần.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 6: Người bệnh đứng hoặc ngồi, hai cánh tay được giữa hai bên sườn sao cho khuỷu tay gấp lại và vuông góc với cánh tay, lòng bàn tay hướng xuống phía dưới sàn. Từ từ xoay nhẹ cẳng tay để lòng bàn tay được hướng lên, sau đó xoay ngược lại để lòng bàn tay hướng xuống. Thực hiện bài tập này 10 lần.
Bài tập giảm đau cổ tay
Bài tập giảm đau cổ tay cần được thực hiện theo đúng chỉ dẫn để đạt hiệu quả cao nhất
  • Bài tập giảm đau cổ tay 7: Người bệnh đứng hoặc ngồi, các ngón tay thả lỏng, mở rộng, sau đó từ từ nắm tay lại. Duỗi thẳng các ngón tay rồi nắm lại, thực hiện 30 lần.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 8: Dùng một dải băng quấn xung quanh bàn tay để hỗ trợ thực hiện bài tập này. Đầu còn lại quấn xung quanh bàn chân để cố định vị trí sao cho lòng bàn tay hướng lên trên. Khuỷu tay được giữ ở bên sườn, dùng cổ tay để cuộn tròn dải băng và siết cơ tay, cẳng tay. Từ từ thả xuống. Thực hiện bài tập này 15 lần đối với mỗi tay.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 9: Người bệnh đứng, sau đó gập người sao cho hai tay chạm bề mặt của sàn nhà. Để bàn tay dưới các ngón chân sao cho lòng bàn tay hướng lên trên. Có thể uốn cong đầu gối để giữ các ngón chân được gần với cổ tay. Giữ nguyên cơ thể ở tư thế này trong 10 hơi thở.
  • Bài tập giảm đau cổ tay 10: Đặt một quả bóng tennis hoặc bóng cao su trong lòng bàn tay, bóp bóng và giữ nguyên tư thế trong 10 giây. Thực hiện 15 lần ở mỗi bàn tay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký

Mục lục