Điểm kích hoạt trigger points là gì?

Điểm kích hoạt trigger points là gì?

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng điểm kích hoạt trigger point chính là nguyên nhân chính gây ra đau đớn. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá mới với nhiều người ở Việt Nam. Hãy cùng Cường Nguyễn Chiropractic hiểu rõ về khái niệm này qua bài viết sau nhé:

Điểm kích hoạt Trigger points tồn tại nhiều trên cơ thể người

Cơ bắp chiếm hơn 60% khối lượng cơ thể con người. Vai trò của chúng giúp cơ thể con người có thể chuyển động. Với một trách nhiệm quan trọng lớn trên cơ thể người như vậy, cơ bắp phải hoạt động liên tục đó là lý do tại sao nó hay gặp các trường hợp vấn đề như mỏi cơ, yếu cơ, teo cơ các chấn thương lặp đi lặp lại.

Điểm trigger point tồn tại nhiều trên cơ thể
Điểm trigger point tồn tại nhiều trên cơ thể

Khi chúng ta muốn di chuyển hoặc làm việc, cơ bắp sẽ có những hoạt động linh hoạt và tự nhiên để làm những việc này. Tuy nhiên đôi khi một sợi cơ hoặc toàn bộ các nhóm cơ gặp một cơn co thắt. Cơ bắp cũng gặp một vấn đề khác chính là các điểm kích hoạt, chúng gây đau khó chịu và là nguyên nhân gây rối loạn chức năng trong cơ thể. Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc giãn cơ có thể dập tắt các cơn co thắt không tự nhiên, đồng thời nó sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến cơ tim.

Điểm kích hoạt các Trigger Points là gì?

Các điểm Trigger Points là những điểm gây ra sự đau mỏi cơ, nó tồn tại ngay trong các mô mềm. Điểm Trigger Point xuất hiện khi căng thẳng, mệt mỏi stress, sinh hoạt sai tư thế liên tục, rối loạn chuyển hóa, chấn thương cấp và mãn tính. Nó có thể xuất hiện ngay tại vị trí đau hoặc xuất hiện ở một vùng khác do đặc tính sợi cơ dài co thắt. Trên cơ thể có thể có nhiều điểm kích hoạt khác nhau. Nếu các điểm kích hoạt này không được giải quyết sẽ gây ra sự co cứng co thắt hệ cơ, gây đau mỏi khó chịu và trạng thái căng cứng liên tục.

Điểm co thắt trigger point là gì
Điểm co thắt trigger point là gì

Các điểm kích hoạt trigger points chính là chỗ phình to và là nguyên nhân gây đau đớn

Điểm kích hoạt các trigger point chính là những điểm phình to ra so với vị trí bình thường

Điểm kích hoạt trigger point có thể phát triển trong bất kỳ nhóm cơ nào của 200 cặp cơ trong cơ thể người. Tạo cho chúng một vùng quá rộng để tạo các vùng đau mỏi

Điểm kích hoạt có thể kéo dài theo năm tháng của cơ thể và thậm chí có thể tồn tại trong mô cơ bắp sau khi chết. Đồng thời, nó có thể tồn tại vô thời hạn luôn ở trong trạng thái tiềm ẩn…

Điểm kích hoạt trigger point phình to ra
Điểm kích hoạt trigger point phình to ra

Theo Travell nghiên cứu thấy rằng các điểm kích hoạt là một thành viên gây ra đau mỏi cứng cơ lên đến 93% trong các bệnh viện chuyên trị những cơn đau.

Các điểm kích hoạt tiềm ẩn có xu hướng tích lũy diễn biến theo thời gian. Và khi xuất hiện chính là nguyên nhân làm rối loạn chức năng cơ xương khớp xương cứng lại hoặc làm hạn chế chuyển động ở tuổi già

 

Các cơ chế gây đau của các điểm kích hoạt này?

Khi điểm kích hoạt trigger points được hình thành nó sẽ làm những nhóm cơ bị co rút lại, dẫn tới tăng áp lực lên từng sợi cơ. Ngoài ra các điểm này sẽ là nơi chứa các chất cặn bã tụ huyết dơ của cơ trong quá trình vận động (Bình thường nó sẽ được đào thải ra ngoài hoàn toàn), và các chất cặn bã này chính là căn nguyên gây đau mỏi cơ.

Làm thế nào có thể tự xác định điểm Trigger points tại nhà được không?

Việc xác định điểm Trigger points để chính xác và đúng điểm chính xác thì cần phải có bác sĩ được đào tạo về chuyên nghành này. Vì với điểm kích hoạt có rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể người, việc chọn đúng điểm kích hoạt gây ra cơn đau rất quan trọng. Ngoài ra việc xử lý các nhóm cơ đúng làm tan điểm kích hoạt này là tương đối phức tạp.

Cường Nguyễn Chiropractic – địa chỉ điều trị Trigger Points hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình điều trị

Điều trị Trigger Point tại Cường Nguyễn Chiropractic
Điều trị Trigger Point tại Cường Nguyễn Chiropractic

Cường Nguyễn Chiropractic là cơ sở chuyên trị liệu Thần kinh cột sống – Nắn chỉnh Chiropractic kết hợp với điều trị đánh tan các điểm trigger point chuyên biệt, sử dụng tay làm giãn cơ trị liệu kết hợp với các máy móc hiện đại để đánh tan các điểm co thắt trigger point trên cơ thể. Bệnh nhân sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 – 2 buổi trị liệu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký

Mục lục