Sóng xung kích trị liệu là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy sóng xung kích

Sóng xung kích trị liệu là gì? Những lưu ý khi sử dụng máy sóng xung kích

Liệu pháp sóng xung kích trị liệu là phương pháp trị liệu công nghệ cao được ứng dụng trong lĩnh vực vật lý trị liệu, chấn thương thể thao, hỗ trợ hiệu quả các bệnh lý về viêm gân cơ xương khớp. Liệu pháp điều trị này có ưu điểm là không cần đến phẫu thuật, thời gian cho mỗi lần điều trị ngắn nhưng hiệu quả cao, nhược điểm là giá thành cao và hiện nay chỉ có một số ít cơ sở trị liệu áp dụng để chữa trị.

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn sóng xung kích trị liệu là gì cũng như những ưu nhược điểm khi trị liệu bằng máy tạo sóng xung kích:

1. Sóng xung kích là gì?

Sóng xung kích trị liệu là một dạng sóng được ứng dụng trong  lĩnh vực điều trị vật lý trị liệu, phục hồi các tổn thương gân – cơ – xương – khớp, chấn thương thể thao, thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm. Có rất nhiều nguyên lý tạo sóng xung kích (nguyên lý điện từ trường, nguyên lý thủy điện, nguyên lý áp điện và nguyên lý khí nén) và được gia tốc bằng áp lực khí nén, giảm tốc đột ngột do va chạm, từ đó sẽ truyền vào mô tại điểm tiếp xúc, phân kỳ.

Ưu điểm của sóng xung kích:

 • Tác dụng nhanh và hiệu quả hơn so với các công nghệ cũ (Ví dụ như: chiếu đèn hồng ngoại, sóng siêu âm, điện xung, kéo giãn xương khớp).
 • Thời gian mỗi lần trị liệu ngắn, 10-15 phút mỗi lần và từ 3-4 lần mỗi tuần.
 • Người bệnh cảm giác thoải mái, dễ chịu và giảm đau sau mỗi lần trị liệu.
Liệu pháp trị liệu bằng máy sóng xung kích
Liệu pháp trị liệu bằng máy sóng xung kích

2. Máy tạo sóng xung kích

Nguyên lý hoạt động của máy tạo sóng xung kích:

Máy sóng xung kích tạo ra sóng âm khiến mao mạch cực nhỏ trong gân và xương đứt đoạn khiến cho việc tái cấu trúc vi động mạch và kích thích phát triển, hình thành mới, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn ở gân và xương. Vì vậy, có thể nói, máy sóng xung kích là dòng máu dinh dưỡng cần thiết cho sự bắt đầu và duy trì quá trình phục hồi mô bị hư tổn.
Máy sóng xung kích sẽ tác động vào những vị trí đau, mô cơ xương tổn thương khiến quá trình làm lành vết thương, tái tạo gân, mô mềm khác, xương hiệu quả vì đây là dạng sóng âm mang năng lượng cao.

Vì là dạng sóng âm năng lượng cao nên nó sẽ tương tác với các mô trong cơ thể, tạo ra tác động cục bộ, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào và giảm đau, khôi phục khả năng vận động cho người bệnh.

Máy tạo sóng xung kích
Máy tạo sóng xung kích trị liệu các bệnh lý cơ xương khớp

Ngoài các tác dụng của sóng xung kích như trên, nó còn sản xuất đủ lượng Collagen khiến cho quá trình phục hồi cấu trúc mô, xương, dây chằng bị tổn thương nhanh hơn. Sóng âm trong máy sóng xung kích có thể làm tan các khối vôi hóa, loại bỏ tình trạng vôi hóa sinh học để người bệnh có thể khôi phục khả năng vận động, đi đứng như bình thường.
cơ xương khớp

Ứng dụng của máy tạo sóng xung kích trong trị liệu:

 • Trong vật lý trị liệu: Máy sóng xung trong vật lý trị liệu có tác dụng điều trị các chứng bệnh đau cơ mãn tính, đau ở cổ và lưng. So với các phương pháp vật lý truyền thống, phương pháp này thực sự có hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị.
 • Trong chấn thương chỉnh hình: Máy sóng xung kích trong chấn thương chỉnh hình thường dùng để điều trị các vôi hóa, chậm liền xương. Sóng xung kích đã mang đến nhiều sự lựa chọn điều trị cho người bệnh thay cho việc phải phẫu thuật.
 • Trong lĩnh vực thể thao: Máy sóng xung kích trong lĩnh vực thể thao thường chỉ định điều trị do có tác dụng giảm đau nhanh, kích thích lành thương và tái tạo lại các tổ chức bị thương.

3. Sóng xung kích điều trị những bệnh lý gì?

Vậy với những ưu điểm, vai trò như trên, máy sóng xung kích điều trị những bệnh lý gì? Theo đó, trong các lĩnh vực vật lý trị liệu, chấn thương chỉnh hình, chấn thương thể thao, sóng xung kích thường được dùng để điều trị các bệnh lý sau:

 • Viêm cân gan chân, viêm gân achille, viêm gân bánh chè.
 • Gai xương gót.
 • Tình trạng viêm và canxi hóa của gân vùng khớp vai.
 • Viêm lồi cầu xương cánh tay, hội chứng ống cổ tay
 • Hội chứng đau xương bánh chè, đau cơ chày trước.
 • Đau vùng khớp háng và dải chậu chày.
 • Đau vùng khớp cùng chậu và vùng gân khoeo chân.
 • Đau do các chồi xương khớp nhỏ bàn tay, khớp bàn tay giai đoạn 1
 • Điểm đau chói.
 • Căng giãn hoặc co thắt cơ cấp tính sau hoạt động thể thao.
 • Cứng khớp gối

Lưu ý: Trong những tuần đầu sau điều trị bằng máy sóng xung kích, người bệnh cần tránh những hoạt động nặng, quá mức gây kích thích, căng kéo nhiều tại khu vực điều trị.

Ứng dụng trị liệu của máy sóng xung kích

Sóng xung kích trị liệu shockwave-therapy

Shock Wave Therapy
Shock Wave Therapy

Chống chỉ định:

Sóng xung kích chống chỉ định điều trị các bệnh trên trong các trường hợp:

 • Nguy cơ chảy máu cao như chấn thương cấp, rối loạn đông máu, thiếu máu cục bộ hoặc u ác tính.
 • Có tình trạng nhiễm trùng, sưng và viêm cấp, vết thương hở.
 • Đang sử dụng Corticoid.
 • Phụ nữ có thai.
 • Đầu xương đang phát triển ở trẻ em.

4. Tác dụng phụ của sóng xung kích

Khi điều trị bằng máy sóng xung kích, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây:

Xuất huyết dưới da tại khu vực điều trị: Thông thường tác dụng phụ này thường sẽ không nhất thiết phải điều trị bổ sung. Trường hợp cần thiết, người bệnh có thể chườm đá tại nơi xuất huyết dưới da.

Đau tăng lên và sưng nề: Tác dụng phụ này thường hiếm khi xảy ra, tuy nhiên nếu có thường do người bệnh không tuân thủ theo những vấn đề chống chỉ định mà bác sĩ khuyến cáo trước.
Nhìn chung, các tác dụng phụ này sẽ ít gặp nếu người bệnh tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, sinh hoạt điều độ thì sẽ nhanh chóng bình phục.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đăng ký

Mục lục